FastCA
location

Địa chỉ: Tầng 5, Toà nhà Sudico, đường Mễ Trì,
Hà Nội

telephone

1900.2158

facebook youtobe
FastCA / Tin tức / Phân biệt chữ ký số và chứng thư số

Phân biệt chữ ký số và chứng thư số

Để sử dụng được hóa đơn điện tử hay các văn bản định dạng điện tử khác, khách hàng thường được nghe tới các cụm từ đi kèm là chữ ký số và chứng thư số. Nói cách khác, đây là là 2 trợ thủ đắc lực của doanh nghiệp khi sử dụng Hóa đơn điện tử. Tuy nhiên, có nhiều người vẫn hiểu nhầm giữa 2 thuật ngữ này. Vậy sau đây, hãy cùng bài viết này tìm hiểu về cách phân biệt chữ ký số và chứng thư số.

Chữ ký số là gì?

Theo khoản 6, Điều 3 của nghị định 130/2018/NĐ-CP, định nghĩa của chữ ký số được nêu như sau:

“Chữ ký số” là một dạng chữ ký điện tử được tạo ra bằng sự biến đổi một thông điệp dữ liệu sử dụng hệ thống mật mã không đối xứng, theo đó, người có được thông điệp dữ liệu ban đầu và khóa công khai của người ký có thể xác định được chính xác:

 • Việc biến đổi nêu trên được tạo ra bằng đúng khóa bí mật tương ứng với khóa công khai trong cùng một cặp khóa;
 • Sự toàn vẹn nội dung của thông điệp dữ liệu kể từ khi thực hiện việc biến đổi nêu trên.

Nói cách khác, chữ ký số là một dạng chữ ký điện tử, có vai trò như chữ ký đối với cá nhân hay con dấu đối với doanh nghiệp và được thừa nhận về mặt pháp lý.

Đặc điểm của chữ ký số

Chữ ký số được hình thành dựa trên công nghệ mã hóa công khai RSA, bao gồm một cặp khóa (key pair) bao gồm khóa công khai (public key) và khóa bí mật (private key) trong đó:

 • Public key: Là khóa được sử dụng để kiểm tra chữ ký số được tạo bởi khóa bí mật tương ứng.
 • Private key: Là khóa trong được dùng để tạo chữ ký số.

Hình dạng chữ ký số: Chữ ký số có hình dạng như một chiếc USB được gọi là USB Token. USB Token là thiết bị phần cứng dùng để tạo ra cặp khóa công khai và khóa bí mật cũng như lưu trữ thông tin của khách hàng. Chữ ký số được bảo mật bằng mật khẩu được gọi là mã PIN.

Chứng thư số là gì?

Chứng thư số là một loại chứng thư điện tử được cấp bởi tổ chức cung cấp dịch vụ chứng thực chữ ký số. Chứng thư số có thể được coi như một “chứng minh thư” của doanh nghiệp dùng trong môi trường thiết bị điện tử.

Đặc điểm của chứng thư số

Thông thường, chứng thư số là cặp khóa và đã được mã hóa dữ liệu gồm các thông tin như: công ty, mã số thuế của doanh nghiệp… Người dùng có thể sử dụng chứng thư để nộp thuế qua mạng, khai báo hải quan và thực hiện các giao dịch điện tử khác.

Các thông tin tối thiểu cần có trong chứng thư gồm:

 • Tên của tổ chức cung cấp dịch vụ chứng thực chữ ký số
 • Tên của thuê bao
 • Số hiệu
 • Thời hạn có hiệu lực của chứng thư số
 • Khóa công khai (Public key)
 • Chữ ký số
 • Một vài thông tin khác như: các hạn chế về mục đích, phạm vi sử dụng chứng thư số,…

Mối quan hệ giữa chữ ký số và chứng thư số

Có thể thấy, mặc dù cùng mang vai trò hỗ trợ thao tác ký số nhưng chữ ký số và chứng thư số vẫn mang những đặc điểm khác nhau. Chứng thư số là cơ sở để người nhận văn bản xác minh việc ký số có chính xác không, còn chữ ký số có tác dụng thay mặt cá nhân, tổ chức cam kết thực hiện hoặc xác nhận những thông tin được thể hiện trong văn bản đó.

Tham khảo: Phân biệt chữ ký điện tử và chữ ký số

Mối quan hệ giữa chứ ký số và chứng thư số

Ngoài ra, chữ ký số chỉ đảm bảo an toàn nếu nó được tạo lập trong khoảng thời gian hiệu lực của chứng thư số, đồng thời có thể kiểm tra được bằng khóa công khai chứa trong chứng thư số. Để tạo được chữ ký số, đầu tiên cá nhân hoặc doanh nghiệp phải đăng ký chứng thư số thông qua các đơn vị cung cấp dịch vụ chứng thực chữ ký số, sau khi được xác nhận thì doanh nghiệp sẽ được cấp chứng thư số và có thể tạo lập được chữ ký số với chứng thư này.

Mua chữ ký số ở đâu? Dịch vụ chữ ký số nào uy tín?

Hiện nay, doanh nghiệp có thể mua chữ ký số theo quy định về chữ ký số tại Việt Nam của rất nhiều doanh nghiệp, nổi bật nhất là nhà cung cấp chữ ký số công cộng FastCA. Điểm đặc biệt của FastCA so với các nhà cung cấp khác là dịch vụ chứng thực chữ ký số Việt Nam đầu tiên và duy nhất trang bị cặp khóa được đảm bảo an toàn trong thiết bị chuyên dụng bảo mật PKI Token/Smartcard đáp ứng tiêu chuẩn FIPS PUB 140-2 level 2/3 và HSM đáp ứng tiêu chuẩn FIPS PUB 140-2 level 3/4.

Với phương châm cung cấp dịch vụ nhanh chóng, thủ tục đơn giản, thuận tiện cho khách hàng, hỗ trợ đối tác và khách hàng tận tình, FastCA rất mong muốn được hợp tác với tất cả các đối tác kinh doanh trong lĩnh vực dịch vụ doanh nghiệp và chữ ký số trên toàn quốc với nhiều chính sách, tỷ lệ chiết khấu và nhiều chương trình ưu đãi.

Mọi thông tin chi tiết về đăng ký chữ ký số xin vui lòng liên hệ:

 • Website: https://fastca.vn/
 • Hotline: 1900 2158