FastCA
location

Địa chỉ: Tầng 3, tòa nhà Dolphin Plaza, số 28 Trần Bình,
P. Mỹ Đình 2, Q. Nam Từ Liêm, Hà Nội

telephone

1900.2158

facebook youtobe
FastCA / Tin tức / Hướng dẫn kiểm tra thời hạn chữ ký số

Hướng dẫn kiểm tra thời hạn chữ ký số

Hiện nay, chữ ký số không chỉ được sử dụng phổ biến trong các hoạt động ký kết, giao dịch trực tuyến mà còn là công cụ không thể thiếu để doanh nghiệp khai nộp thuế, bảo hiểm xã hội, hải quan điện tử,… Theo đó, thời hạn chữ ký số hay thời hạn hiệu lực của chứng thư số là yếu tố quan trọng để đảm bảo giá trị pháp lý của chữ ký số trong quá trình sử dụng. Dưới đây là hướng dẫn cách kiểm tra thời hạn chữ ký số cho doanh nghiệp, cá nhân.

Khi nào cần kiểm tra thời hạn chữ ký số?

Căn cứ theo quy định về giá trị pháp lý của chữ ký số tại Nghị định 130/2018/NĐ-CP, trong trường hợp pháp luật quy định văn bản cần có chữ ký thì yêu cầu đối với một thông điệp dữ liệu được xem là đáp ứng nếu thông điệp dữ liệu đó được ký bằng chữ ký số và chữ ký số đó được đảm bảo an toàn khi đáp ứng các điều kiện sau:

  • Chữ ký số được tạo ra trong thời gian chứng thư số có hiệu lực và kiểm tra được bằng khóa công khai ghi trên chứng thư số đó.
  • Chữ ký số được tạo ra bằng việc sử dụng khóa bí mật tương ứng với khóa công khai ghi trên chứng thư số do một trong các tổ chức sau đây cấp:
  • Tổ chức cung cấp dịch vụ chứng thực chữ ký số quốc gia
  • Tổ chức cung cấp dịch vụ chứng thực chữ ký số chuyên dùng Chính phủ
  • Tổ chức cung cấp dịch vụ chứng thực chữ ký số công cộng
  • Tổ chức cung cấp dịch vụ chứng thực chữ ký số chuyên dùng của các cơ quan, tổ chức được cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện đảm bảo an toàn cho chữ ký số chuyên dùng được quy định tại Điều 40 của Nghị định này.
  • Khóa bí mật chỉ thuộc sự kiểm soát của người ký tại thời điểm ký.

Như vậy, một trong những điều kiện để đảm bảo giá trị pháp lý của chữ ký số là thời hạn hiệu lực của chứng thư số. Đồng thời, người dùng cũng cần kiểm tra thời hạn chữ ký số như một công tác chuẩn bị để các hoạt động ký kết, giao dịch trực tuyến có sử dụng chữ ký số được diễn ra suôn sẻ, thuận lợi, tránh gặp phải những sai sót không đáng có.

Hướng dẫn cách kiểm tra thời hạn chữ ký số

Dưới đây là hướng dẫn cách xem thời hạn chữ ký số FastCA trong điều kiện máy tính đã được cắm và cài đặt chữ ký số FastCA:

Bước 1: Mở FastCA Token Manager trên thanh taskbar ở góc dưới bên phải màn hình hoặc trên màn hình Desktop

fastca token

mo fastca token

Bước 2: Khi giao diện Token hiển thị, thời hạn chứng thư hiển thị ở phía dưới giao diện

giao dien token

Hoặc nhấn chọn mục Danh sách . Nhập chính xác mã Pin của Token rồi chọn Đăng nhập

dang nhap fastca token

Bước 3: Khi cửa sổ hiển thị tên của cá nhân/đơn vị thì bấm vào ô dấu + trước “Tên đơn vị” rồi bấm Chứng thư số” →  chọn nút  Xem  như hình dưới đây:

bam chung thu so

Bước 4: Màn hình sẽ hiển thị cửa sổ có thông tin thời hạn chứng thư số như sau:

xem thong tin thoi han chung thu so

5/5 - (2 bình chọn)