FastCA
location

Địa chỉ: Tầng 3, tòa nhà Dolphin Plaza, số 28 Trần Bình,
P. Mỹ Đình 2, Q. Nam Từ Liêm, Hà Nội

telephone

1900.2158

facebook youtobe
FastCA / Tin tức / Hướng dẫn nộp Báo cáo tài chính và Thuyết minh Báo cáo tài chính qua mạng

Hướng dẫn nộp Báo cáo tài chính và Thuyết minh Báo cáo tài chính qua mạng

BCTC là những báo cáo tổng hợp nhất về tình hình tài sản, vốn chủ sở hữu và nợ phải trả cũng như tình hình tài chính, kết quả kinh doanh trong kỳ của doanh nghiệp. Nộp báo cáo tài chính là một trong những nghĩa vụ mà doanh nghiệp phải thực hiện không chỉ một lần sau khi mới thành lập mà còn là nghĩa vụ hàng năm đối với cơ quan trực tiếp quản lý thuế của doanh nghiệp. Vậy các bước thực hiện nộp báo cáo tài chính, thuyết minh báo cáo tài chính qua mạng được thực hiện như thế nào?

Trong bài viết này Nhà cung cấp chữ ký số FastCA sẽ hướng dẫn doanh nghiệp chi tiết các bước thực hiện nộp báo cáo tài chính và thuyết minh báo cáo tài chính qua mạng một cách nhanh chóng, dễ dàng nhất.

I. Hướng dẫn nộp báo cáo tài chính qua mạng

Để nộp được Báo cáo tài chính (BCTC) qua mạng thì bộ BCTC phải được kết xuất ra file dạng XML. Kế toán có thể thực hiện trên phần mềm HTKK hoặc các phần mềm kế toán có hỗ trợ kết xuất file XML, cụ thể cách thực hiện như sau:

Bước 1: Đăng nhập vào phần mềm HTKK mà doanh nghiệp đang sử dụng -> Lựa chọn “Báo cáo tài chính” -> Chọn tiếp “Bộ báo cáo tài chính” (theo Thông tư 200 hoặc Thông tư 133)

Lưu ý: Nếu đối với doanh nghiệp làm Báo cáo tài chính theo Thông tư 133 dành cho DN vừa và nhỏ sẽ có 2 mẫu là Mẫu 01a và 01b

  • Mẫu 01a: sẽ trình bày tài sản và nợ phải trả trên Báo cáo tình hình tài chính theo tính thanh khoản giảm dần
  • Mẫu 01b: Sẽ trình bày thành ngắn hạn và dài hạn

Tiếp đó, kế toán thực hiện lập BCTC trên phần mềm HTKK. Sau đó thực hiện “Kết xuất XML” và lưu vào một file trên máy tính của mình, dữ liệu này khi lưu sẽ dùng để gửi qua mạng cho cơ quan thuế.

Chọn “Kết xuất”

Chọn “Kết xuất XML”

Lưu file trên máy tính

Bước 2: Nộp BCTC qua mạng

Bước 2.1: Truy cập vào trang thuedientu.gdt.gov.vn

Chú ý: Trong trường hợp doanh nghiệp nộp lần đầu (nộp lần đầu trên trang thuedientu hoặc doanh nghiệp mới thành lập) hoặc chuyển chế độ kế toán chưa đăng ký tờ khai trên trang thuedientu.gdt.gov.vn thì phải thực hiện đăng ký.

Bước 2.1: Tiếp đó: Chọn mục “Khai thuế” -> “Nộp tờ khai XML” -> “Chọn tệp tờ khai” -> “Ký điện tử” -> “Nhập mã PIN” -> “Nộp tờ khai”

Như vậy đã hoàn thành việc nộp báo cáo tài chính qua mạng. Tiếp theo, doanh nghiệp cần nộp thuyết minh báo cáo tài chính qua mạng.

II. Cách nộp thuyết minh báo cáo tài chính qua mạng

Sau khi đã thực hiện xong việc nộp BCTC qua mạng, doanh nghiệp thực hiện tra cứu bằng cách: Vào mục “Tra cứu” -> “Tờ khai” -> chọn khoảng thời gian nộp -> thực hiện tra cứu.

Tiếp đó màn hình sẽ hiển thị “Kết quả tra cứu” -> Bấm chọn “Gửi phụ lục” -> “Chọn tệp tờ khai” -> chọn file Thuyết minh Báo cáo tài chính (file Excel hoặc file Word) mà doanh nghiệp đã làm -> Ký điện tử -> Nhập mã Pin -> Nộp tờ khai

Như vậy là đã hoàn thành xong việc nộp BCTC và Thuyết minh báo cáo tài chính cho cơ quan thuế qua mạng.

Đánh giá bài viết!