FastCA
location

Địa chỉ: Tầng 5, Toà nhà Sudico, đường Mễ Trì,
Hà Nội

telephone

1900.2158

facebook youtobe
FastCA / Tin tức / Chứng thư số là gì? Thời hạn chứng thư số là gì?

Chứng thư số là gì? Thời hạn chứng thư số là gì?

Không ít người đang nhầm lẫn chứng thư sốchữ ký số là một. Tuy nhiên, hai khái niệm này hoàn toàn khác nhau. Chứng thư số được hiểu là một loại chứng thư điện tử do Tổ chức dịch vụ chứng thực chữ ký số cung cấp. Chữ ký số do người sử dụng tạo ra sau khi được nhà cung cấp dịch vụ cung cấp chứng thư số. Cùng tìm hiểu rõ hơn về chứng thư số là gì trong bài viết dưới đây.

Chứng thư số là gì?

Định nghĩa chứng thư số

Chứng thư số là một loại chứng thư điện tử, có chức năng và hiệu lực tương đương với chứng minh thư nhân dân hoặc hộ chiếu trên nền tảng số. Chứng thư số được sử dụng trong môi trường máy tính và internet với vai trò xác nhận danh tính hợp pháp của một cá nhân hoặc một tổ chức. Hay nói cách khác, đây là một cấu trúc dữ liệu được ứng dụng để chứa các thông tin cần thiết để thực hiện giao dịch an toàn qua mạng.

Chứng thư số hợp lệ cần đảm bảo những yếu tố nào?

Một Chứng thư số hợp lệ cần phải có đầy đủ những thông tin sau:

 • Tên thuê bao: đây là tên chủ thể sở hữu chứng thư số
 • Số seri trong chứng thư số
 • Thời hạn hiệu lực của chứng thư số
 • Tên đơn vị chứng thực chữ ký số
 • Chữ ký số được chứng thực của đơn vị chứng thực
 • Mục đích và hạn chế phạm vi sử dụng chứng thư số
 • Trách nhiệm của đơn vị cung cấp dịch vụ chứng thực chữ ký số
 • Thuật toán mật mã
 • Các thông tin cần thiết khác theo quy định của Bộ Thông tin và Truyền thông

Mối liên hệ với chữ ký số

Chứng thư số chứa khóa công khai (public key), trong khi đó chữ ký số chứa khóa bí mật (private key), khi kết hợp lại sẽ tạo thành một cặp khóa. Quý khách hàng có thể sử dụng cặp khóa này để ký số. Khóa bí mật của chữ ký số được lưu trữ trong 1 USB (gọi là USB Token hoặc SmartCard) giúp các khóa này tránh bị sao chép hoặc bị tấn công bởi virus khiến hỏng hóc và mất dữ liệu.

Chứng thư số trong đấu thầu là gì?

Đấu thầu là một phương thức giao dịch kinh doanh đặc biệt, chủ yếu phụ thuộc vào tính chất cạnh tranh công khai của thị trường. Với nền kinh tế phát triển như hiện nay, đấu thầu ngày càng trở nên phổ biến, đặc biệt là đấu thầu qua mạng. Nắm bắt được những thông tin đó, ngày 8/9/2015, Thông tư 07/2015/TTLT-BKHĐT-BTC đã cho phép các đơn vị hoạt động đấu thầu và lựa chọn nhà thầu qua mạng.

Tham khảo:

Chứng thư số là gì

Theo đó, các đơn vị tham gia đấu thầu qua mạng phải đăng ký vào Hệ thống mạng đấu thầu quốc gia thông qua chứng thư số đấu thầu. Chứng thư số đấu thầu sẽ được Tổ chức vận hành Hệ thống mạng đấu thầu quốc cấp cho bên mời thầu, nhà thầu và nhà đầu tư khi thực hiện đăng ký. Vì vậy, có thể nói, chứng thư số đấu thầu giống như một chứng minh thư của mỗi đơn vị, được dùng để xác thực danh tính và đảm bảo tính duy nhất của đơn vị đó.

Chủ thể của chứng thư số là gì?

Căn cứ vào Điều 6 của Nghị định 130/2018/NĐ-CP, chủ thể của chứng thư số được xác định như sau: tất cả các tổ chức, cơ quan và chức danh của nhà nước hoặc người đủ thẩm quyền của cơ quan, tổ chức theo quy định của pháp luật về quản lý và sử dụng con dấu đều có quyền được cấp chứng thư số. 

Riêng đối với trường hợp cấp chứng thư số cho chức danh nhà nước, người có thẩm quyền đại diện cho cơ quan, tổ chức thì cần phải nêu rõ chức danh, tên cơ quan, tổ chức được cấp. Như vậy, chủ thể chứng thư số có thể là cá nhân, tổ chức nhưng phải đảm bảo tuân thủ theo quy định pháp luật về chữ ký số.

Thời hạn chứng thư số là gì?

Cùng với chữ ký số, chứng thư số là công cụ không thể thiếu khi thực hiện định danh trên môi trường thiết bị điện tử. Chứng thư số giúp xác nhận danh tính hợp pháp của một cá nhân hoặc một doanh nghiệp,  tổ chức trên nền tảng số, giống như vai trò của chứng minh nhân dân thông thường và có thời hạn nhất định. Vậy thời hạn chứng thư số là gì? Thời hạn chứng thư số được quy định như thế nào? Giải đáp trong bài viết dưới đây.

Định nghĩa thời hạn chứng thư số

Thời hạn chứng thư số là thời gian mà chứng thư có hiệu lực khi thực hiện ký tài liệu, văn bản số. Theo Điều 59, Nghị định 130/2018/NĐ-CP quy định chi tiết thi hành Luật Giao dịch điện tử về chữ ký số và dịch vụ chứng thực chữ ký số, thời hạn có hiệu lực của chứng thư số được quy định cụ thể như sau:

 • Chứng thư số của tổ chức cung cấp dịch vụ chứng thực chữ ký số chuyên dùng Chính phủ thời hạn có hiệu lực là 20 năm.
 • Chứng thư số của thuê bao cấp mới thời hạn có hiệu lực tối đa là 05 năm.
 • Đối với chứng thư số gia hạn, thời hạn có hiệu lực được gia hạn tối đa là 03 năm.

Số hiệu chứng thư số là gì?

Bên cạnh thời hạn chứng thư số thì số hiệu chứng thư số (số serial) là một trong những thông tin cơ bản và bắt buộc khác để chứng thư số hợp lệ. Số hiệu chứng thư số là số hiệu định danh cho mỗi chứng thư số được cấp ra. 

Chứng thư số hsm là gì?

Khái niệm chứng thư số được giải thích phổ biến theo chữ ký số USB Token, do đó, việc xuất hiện chữ ký số HSM – loại chữ ký số thông dụng khác trên thị trường hiện nay khiến người dùng không khỏi đặt ra thắc mắc về chứng thư số HSM tương ứng.

Trên thực tế, về bản chất thì chữ ký số HSM cũng mang nguyên lý hoạt động và chức năng tương tự như chữ ký số USB Token. Điểm khác biệt hoàn toàn giữa hai loại chữ ký số này là nếu như chữ ký số USB Token được sử dụng như một loại hình offline thì chữ ký số HSM lại phát huy tính năng khi sử dụng online cũng như khi người dùng có nhu cầu ký số nhiều và nhanh. 

Mặc dù vậy, chứng thư số HSM vẫn có thể được định nghĩa giống như chứng thư số USB Token. Đó là một loại chứng thư điện tử do Tổ chức cung cấp dịch vụ chứng thực chữ ký số cung cấp và được sử dụng để các đối tác của người dùng biết và xác định được chữ ký, chứng minh của mình là đúng. Chứng thư số hợp lệ bao gồm các nội dung:

 • Tên của tổ chức cung cấp dịch vụ chứng thực chữ ký số.
 • Tên của thuê bao.
 • Số hiệu chứng thư số.
 • Thời hạn có hiệu lực của chứng thư số.
 • Khóa công khai của thuê bao.
 • Chữ ký số của tổ chức cung cấp dịch vụ chứng thực chữ ký số.
 • Các hạn chế về mục đích, phạm vi sử dụng của chứng thư số.
 • Các hạn chế về trách nhiệm pháp lý của tổ chức cung cấp dịch vụ chứng thực chữ ký số.
 • Thuật toán mật mã.
 • Các nội dung cần thiết khác theo quy định của Bộ Thông tin và Truyền thông.

Lựa chọn nhà cung cấp chứng thư số nào tốt?

Hiện nay, Quý khách hàng có thể mua chứng thư số và chữ ký số theo quy định về chữ ký số tại Việt Nam của rất nhiều nhà cung cấp, nổi bật nhất là Nhà cung cấp dịch vụ chứng thực chữ ký số công cộng FastCA. FastCA cung cấp chứng thư số cho các khách hàng là cơ quan, tổ chức, cá nhân sử dụng trong các hoạt động giao dịch điện tử công cộng, bao gồm chứng thư số cho cá nhân, chứng thư số cho tổ chức, doanh nghiệp, chứng thư số cho cán bộ, nhân viên.

Với hạ tầng kỹ thuật và mã hóa, bảo mật của FastCA tuân thủ đầy đủ theo các quy chuẩn kỹ thuật và tiêu chuẩn bắt buộc áp dụng theo Thông tư 06/2015/TT-BTTTT, Chứng thư số của FastCA có thể sử dụng trong các hoạt động giao dịch điện tử công cộng như: thuế điện tử, hải quan điện tử, bảo hiểm xã hội điện tử, đăng ký kinh doanh trực tuyến, đấu thầu điện tử, chứng nhận xuất xứ điện tử, cổng thông tin một cửa quốc gia,…

Mọi thông tin chi tiết về đăng ký chứng thư số và chữ ký số xin vui lòng liên hệ:

 • Website: https://fastca.vn/
 • Hotline: 1900 2158